Bình Dương: Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất tại doanh nghiệp

Sáng 23-4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất phối hợp nhiều lực lượng tại Công ty cổ phần Tôn Đông Á (Khu công nghiệp Đồng An 2, TP.Thủ Dầu Một). 
Tham dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục Hoá chất, Bộ Công Thương; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm - Phó Tư lệnh Quân khu 7 cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh  lãnh đạo Sở Công Thương 11 tỉnh, thành bạn.  

Các lực lượng đã diễn tập theo tình huống giả định: Vào lúc 08h00 ngày 23/4/2022, tại bồn chứa Amoniac (NH3) của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất NH3 từ bồn chứa 10m3 và xe bồn tại khu vực bồn chứa trong quá trình nhập hóa chất, NH3 thoát ra môi trường lượng lớn, tạo ra vùng nhiễm độc nguy hiểm. Khí NH3 thoát ra rất mạnh dạng lỏng kèm hơi bốc cao. NH3 tràn ra khu vực đê bao, với diện tích bề mặt thoáng lớn, hơi NH3 có nguy cơ phát tán mạnh, gây mùi khó chịu, lan sang khu vực xung quanh, các công ty lân cận, nguy cơ ảnh hưởng trên diện tích rộng theo hướng gió nếu không được ngăn chặn kịp thời.  

Tổ khắc phục sự cố thực hiện nhiệm vụ khắc phục vết rò rỉ và phun nước dập khí​

NH3 là hợp chất không màu dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, có mùi khai, sốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước. Hít thở phải NH3 có thể gây ra kích ứng mắt và niêm mạc mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở, có thể gây ngất xỉu và tử vong khi hít phải một lượng lớn.


Tìm kiếm người bị nạn trong khu vực sự cố đưa ra trạm y tế dã chiến của Công ty

Phương án thực tập được tổ chức làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phát hiện sự cố và thông báo; giai đoạn 2: Nhà máy triển khai lực lượng ứng phó tại chỗ; giai đoạn 3: Huy động các lực lượng bên ngoài tham gia cứu hộ, cứu nạn và ứng phó sự cố hóa chất; giai đoạn 4: Sự cố được khống chế, phục hồi trạng thái ban đầu.

Lực lượng C​ảnh sát Phòng cháy, chữa cháy nhanh chóng tham gia ứng cứu

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh, hóa chất đã đóng góp nhiều lợi ích và tác dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, bảo quản và sử dụng đúng cách, đúng mục đích, hóa chất có thể gây ra những vụ tai nạn, sự cố có hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản. Để giảm thiểu những tai nạn, sự cố kể trên thì vai trò của việc vận hành cơ chế phối hợp tổ chức ứng phó sự cố hoá chất kịp thời, hiệu quả của các lực lượng là hết sức quan trọng.
Ông đánh giá cao kết quả công tác diễn tập; biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực, nhiệt tình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Đại biểu trao hoa và cờ l​ưu niệm cho các lực lượng diễn tập
Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ông đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo tăng cường tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất; chú trọng chọn diễn tập những cơ sở sản xuất, sử dụng hóa chất với trữ lượng lớn, có nguy cơ cao xảy ra sự cố hóa chất. Đồng thời, rà soát, tham mưu mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, vật tư để trang bị tăng cường cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó sự cố hóa chất để đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ khi có các tình huống phức tạp xảy ra.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành phát​ biểu tại buổi diễn tập
Các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất sâu rộng trong nhân dân, doanh nghiệp để chủ động phòng ngừa và ứng phó tích cực đối với các sự cố xảy ra.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lực lượng diễn tập
Nguồn: www.binhduong.gov.vn
 
Tin tức liên quan
Cục Hóa chất chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Đăng ngày: 20/04/2022

Cục Hóa chất chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)

Cục Hóa chất chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)

Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy
Đăng ngày: 14/01/2022

Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1⁄1⁄2022. Một trong những đổi mới quan trọng của luật chính là bổ sung những quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm khắc phục kẽ hở trong công tác quản lý, kiểm soát của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Luật phòng chống ma túy 2021 có những điểm gì mới?
Đăng ngày: 14/01/2022

Luật phòng chống ma túy 2021 có những điểm gì mới?

Luật phòng chống ma túy năm 2021 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới rất quan trọng, được kỳ vọng sẽ khơi thông nhiều điểm ‘nghẽn’ của các quy định cũ, góp phần nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy vốn dĩ đầy khó khăn, phức tạp.

Phát triển ngành công nghiệp hoá chất theo mô hình của kinh tế tuần hoàn
Đăng ngày: 14/01/2022

Phát triển ngành công nghiệp hoá chất theo mô hình của kinh tế tuần hoàn

Kinh tế tuần hoàn không chỉ là chiến lược quan trọng đối với toàn cầu, đối với mỗi quốc gia mà còn đối với từng doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp công nghiệp nói chung và doanh nghiệp hóa chất phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn cũng chính là góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn của quốc gia.

X

Đăng ký nhận thông tin

Ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Top